Màng nhà kính là một dạng màng nilong được sản xuất từ nhựa PE chuyên dùng để che chắn cho các loại thực vật trong nhà kính khỏi các tác nhân bên ngoài. Màng nhà kính nhẹ hơn, dễ dàng thay thế hơn và rẻ hơn các tấm kính trong nhà kính truyền thống.

Màng nhà kính mềm dẻo dễ uốn cho phép người làm vườn định hình lớp phủ cho nhà kính cá nhân của họ.

mang-nha-kinh-politv-israel-gia-re
Màng nhà kính

Lịch Sử

Màng nhà kính đầu tiên sử dụng trong nông nghiệp được cho từ năm 1948 khi Giáo sư EM Emmert không có đủ chi phí để làm một nhà kính bằng thủy tinh nên ông bao phủ lên một khung nhà bằng gỗ với vật liệu cellulose acetate, sau một thời gian ông thay thế lớp màng vật liệu cellulose acetate bằng màng polyethylene. Việc sử dụng màng polyethylene trong nông nghiệp trên quy mô lớn thực sự bắt đầu vào đầu những năm 1950 khi màng nhựa  LDPE đã được sử dụng để thay thế cho lớp phủ trồng rau bằng giấy.

Đặc Điểm

Tính chất vật lý

Màng nhà kính thường có dạng đục hoặc trong suốt. Tính đàn hồi cao, không cho dẫn điện và dân nhiêt, Ngăn chặn tuỵệt đối nước và không khí thấm quá

Đặc tính truyền ánh sáng

Chất liệu che lợp màng kính phải cơ bản trong suốt đối với các tia ánh sáng. Tia sáng quang hợp đi vào nhà kính có thể bị buộc đổi hướng, giúp cho cây trồng được chiếu sáng từ mọi phía.

Đặc tính giữ nhiệt

Khả năng giữ nhiệt giúp tiết kiệm đáng kể chi phí sưởi (20%-25%) của các nhà kính có trang bị máy sưởi, còn đối với các nhà kính không có máy sưởi thì chúng giúp giữ lại được lượng nhiệt tích tụ ban ngày. Màng phim có tính năng giữ nhiệt càng cao thì càng giúp tiết kiệm được chi phí sưởi và càng giữ được nhiều nhiệt cho nhà kính.

Đặc tính ngăn sự hình thành sương trong nhà kính

Màng nhà kính thường có chứa chất phụ gia chống đọng sương giúp ngăn việc hình thành hơi sương khi nhiệt độ xuống thấp vào những giờ buổi sáng hình thành các giọt nước nhỏ trên mặt trong của màng phim và sau đó nhỏ giọt xuống cây trồng có thể làm tổn hại đến chúng và làm tăng độ ẩm tương đối, hình thành nên điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các bệnh về lá

Phân Loại

Màng nhà kính dược làm từ các nguyên liệu vật liệu thường là polyethylene mật độ thấp (LDPE) và ethylene vinyl acetate (EVA) hoặc ethylene-butyl acrylate (EBA) copolyme và polyethylene tuyến tính mật độ thấp (LLDPE)